Ủy ban Dân tộc trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Bình Thuận trước Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV
Ủy ban Dân tộc nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Bình Thuận do Ban Dân nguyện thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chuyển đến theo văn bản số 487/BDN ngày 14/6/2022. Nội dung kiến nghị như sau:

“ Theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 04/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã thuộc khu vực I, khu vực II, khu vực III của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 -2025, thì một số vùng miền núi của tỉnh Bình Thuận bà con DTTS không còn được hỗ trợ các chính sách như trước đây. Hiện nay, đời sống của người dân còn rất khó khăn, không đủ khả năng để chi trả BHYT, học phí… Cử tri kiến nghị xem xét tiếp tục hỗ trợ việc mua bảo hiểm y tế, chi phí học tập và có chính sách ưu đãi trong việc thi tuyển công chức, bố trí việc làm cho con em là đồng bào DTTS”.

Ngày 15 tháng 8 năm 2022, Uỷ ban Dân tộc có văn bản số 1294/UBDTCSDT về việc trả lời kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV như sau:

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (văn bản số 3695/VPCP-QHĐP ngày 02/6/2021 của Văn phòng Chính phủ) về việc giao Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với các Bộ: Tài chính, Lao động - Thương binh và Xã hội, Giáo dục và Đào tạo, Y tế và các cơ quan, địa phương liên quan nghiên cứu, rà soát, đánh giá tác động, đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện chế độ, chính sách tại các xã, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016 - 2020 nay không còn nằm trong danh sách các xã, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2025. Ủy ban Dân tộc đã phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương liên quan xây dựng báo cáo đánh giá tác động và đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện chế độ chính sách trên địa bàn các xã, thôn đặc biệt khó khăn giai đoạn 2016-2020, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định tại Tờ trình số 1601/TTr-UBDT ngày 20/10/2021. Trong đó tập trung vào một số chính sách như: Chính sách bảo hiểm y tế đối với người dân tộc thiểu số; chính sách đối với cán bộ công chức theo Nghị định 76/2017/NĐ-CP, chính sách hỗ trợ người dạy, người học trên địa bàn xã, thôn ĐBKK; chính sách tín dụng ưu đãi và một số chính sách có liên quan khác.

Ngày 30/10/2021, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã có ý kiến chỉ đạo tại văn bản số 7957/VPCP-QHĐP; trong đó giao các Bộ, ngành Trung ương căn cứ chức năng, nhiệm vụ, tập trung nghiên cứu, đề xuất giải pháp cụ thể đối với 12 chính sách có liên quan; các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trong việc thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước. Tiếp đó, ngày 24/5/2022, Ủy ban Dân tộc đã ban hành văn bản số 768/UBDT-CSDT gửi các Bộ, ngành cung cấp thông tin, tiến độ thực hiện các nhiệm vụ cụ thể giao tại văn bản số 7957/VPCP-QHĐP và tiếp tục phối hợp tham mưu tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đối với các chính sách giáo dục, y tế, cán bộ...) đã ban hành áp dụng tại địa bàn các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng DTTS&MN giai đoạn 2016-2020 nay không còn nằm trong danh sách các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng DTTS&MN giai đoạn 2021-2025./.

Tải về: Công văn 1294/UBDT-CSDT ngày 15/8/2022

BBT Ban Dân tộc

Điểm tin cải cách hành chính

VĂN BẢN CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH