Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Thuận ban hành Nghị quyết “Chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển sản xuất và khoán bảo vệ rừng cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 – 2030”
Ngày 18 tháng 11 năm 2022, tại kỳ họp thứ 11, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI( chuyên đề), đồng chí Nguyễn Minh Tân - Trưởng Ban Dân tộc thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh đã đọc tờ trình và dự thảo Nghị quyết “Chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển sản xuất và khoán bảo vệ rừng cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 – 2030”. Sau khi thảo luận, các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đã biểu quyết thông qua Nghị quyết.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Minh Tân- Trưởng Ban Dân tộc đọc tờ trình và dự thảo Nghị quyết

Các đại biểu thảo luận dự thảo Nghị quyết

Nghị quyết quy định 02 chính sách đối với vùng đồng bào dân tộc là:

Chính sách giao khoán, quản lý, bảo vệ rừng: đối tượng áp dụng các hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh có nhận khoán bảo vệ rừng; Định mức: 300.000 đồng/ha/năm; Kinh phí quản lý, kiểm tra, nghiệm thu hàng năm bằng 7% trên tổng kinh phí khoán bảo vệ rừng.

Đối với chính sách đầu tư ứng trước và trợ cước vận chuyển giống, vật tư để hỗ trợ phát triển sản xuất, đối tượng là hộ đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống và có đất sản xuất nông nghiệp, có lao động, có khó khăn về vốn, có nhu cầu đầu tư ứng trước tại 11 xã thuần vùng cao và 21 thôn dân tộc thiểu số xen ghép thuộc xã miền núi, vùng cao trên địa bàn tỉnh. Mặt hàng thực hiện đầu tư ứng trước, gồm: Giống bắp lai, giống lúa nước, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón các loại. Trong đó:

Đối với đầu tư ứng trước bắp lai: tối đa không quá 03 ha/hộ/vụ; Nội dung đầu tư gồm: Chi phí làm đất: Tính theo giá thị trường; Giống bắp lai không quá: 15 kg/ha; Phân bón các loại không quá: 550 kg/ha; Thuốc bảo vệ thực vật: 08 kg (hoặc 08 lít)/ha;

Đối với đầu tư lúa nước: theo diện tích gieo trồng thực tế của từng hộ và tối đa không quá 02 ha/hộ/vụ; Nội dung đầu tư gồm: Chi phí làm đất: Tính theo giá thị trường; Giống lúa không quá: 160 kg/ha; Phân bón các loại không quá: 550 kg/ha; Thuốc bảo vệ thực vật: 04 kg (hoặc 04 lít)/ha.

Giá cả giống, vật tư, hàng hoá để đầu tư ứng trước bao gồm các khoản chi phí hợp lý theo quy định và giá từng mặt hàng phải bằng hoặc thấp hơn giá cùng thời điểm tại thành phố Phan Thiết và cung ứng theo tiến độ sản xuất từng vụ bằng hiện vật như: giống cây trồng, phân bón các loại, thuốc bảo vệ thực vật và tiền làm đất.

Hộ đồng bào thanh toán  vốn đầu tư ứng trước thông qua việc thu mua sản phẩm nông sản hàng hóa nguồn thu nhập khác.

Nghị quyết cũng quy định việc trợ cước vận chuyển hàng hóa phục vụ đầu tư ứng trước như bắp giống, lúa giống, phân bón các loại, thuốc bảo vệ thực vật và lúa, bắp lai thương phẩm.

Nguồn kinh phí thực hiện Nghị quyết từ ngân sách tỉnh được Ủy ban nhân dân tỉnh bố trí trong dự toán ngân sách cho Ban Dân tộc hàng năm./.

Đăng Diện