Đẩy mạnh hoạt động kiểm tra Công đoàn cơ sở cùng cấp giữa nhiệm kỳ
Trong thời gian qua, công tác kiểm tra của Ủy ban kiểm tra Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc luôn bám sát chương trình hoạt động của Ủy ban kiểm tra Công đoàn viên chức tỉnh; đồng thời, xác định nhiệm vụ trọng tâm trong từng thời gian để tập trung giải quyết dứt điểm từng nội dung công việc, đảm bảo đúng quy định của Điều lệ Công đoàn. Theo đó, Ủy ban kiểm tra đã tập trung làm tốt 3 nhiệm vụ chủ yếu, đó là: Kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam; kiểm tra tài chính công đoàn và giải quyết và tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Trong nửa nhiệm kỳ, Ủy ban kiểm tra đã chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện 03 đợt kiểm tra cùng cấp, cụ thể: Việc thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ trong sinh hoạt, trong hoạt động công đoàn; việc xây dựng và thực hiện các nghị quyết, quy chế, lề lối làm việc, công tác quản lý và phát triển đoàn viên và việc quản lý, sử dụng tài chính và hoạt động kinh tế của Công đoàn.

Kết quả kiểm tra đã góp phần vào việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc; công tác quản lý và sử dụng quỹ công đoàn được thực hiện theo đúng các chế độ, định mức quy định; công tác giải quyết khiếu nại tố cáo được thực hiện đúng thẩm quyền, kịp thời, bảo vệ được quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, góp phần vào việc nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, theo Điều lệ Công đoàn cũng như góp phần vào việc xây dựng Công đoàn cơ sở ngày càng vững mạnh.

Nhằm tiếp tục hoạt động có hiệu quả trong thời gian tới, Ủy ban kiểm tra cần tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ chủ yếu sau:

Một là, xây dựng và triển khai thực hiện việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam, các Nghị quyết, Chỉ thị của cấp trên cũng như các quy định khác đối với đoàn viên và các Tổ công đoàn.

Hai là, kiểm tra việc lập dự toán, quyết toán ngân sách công đoàn hàng năm; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc quản lý, sử dụng tài sản và tài chính của Công đoàn; việc quản lý và lưu giữ hồ sơ các cuộc kiểm tra quản lý, sử dụng tài chính, tài sản theo quy định.

Ba là, tham gia giải quyết kịp thời khi có đơn thư khiếu nại, tố cáo của công chức, viên chức và đoàn viên công đoàn.

Bốn là, tham gia đầy đủ các lớp bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ khi có triệu tập của Công đoàn viên chức tỉnh./.

V.T. Nhung