Triển khai thực hiện công tác cai nghiện ma túy theo Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 và Nghị định số 116/2021/NĐ-CP

UBND huyện ban hành Kế hoạch số 74/KH-UBND ngày 18/5/2021 về triển khai công tác phòng, chống, kiểm soát và cai nghiện ma túy năm 2021; Kế hoạch số 51/KH-UBND ngày 10/5/2022 về triển khai công tác phòng, chống, kiểm soát và cai nghiện ma túy năm 2022. Chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và các địa phương tổ chức tuyên truyền phổ biến rộng rãi trong nhân dân về các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước có liên quan đến công tác phòng, chống, kiểm soát và cai nghiện ma túy, tác hại của ma túy, các biện pháp phòng ngừa; trách nhiệm của gia đình, cộng đồng trong việc cai nghiện ma túy tại gia đình, cai nghiện ma túy tại cộng đồng; chỉ đạo Công an huyện triển khai quyết liệt các biện pháp tấn công, trấn áp mạnh các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, nhất là tội phạm có tổ chức, mang tính chuyên nghiệp, tội phạm ma túy. Thực hiện tốt các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tổ chức thực hiện tháng hành động phòng, chống ma túy; ngày quốc tế - ngày toàn dân phòng, chống ma túy trên địa bàn huyện.

Phối hợp thực hiện tốt chế độ áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo Nghị định số 116/2021/NĐ-CP ngày 21/12/2021 của Chính phủ, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND các xã, thị trấn, triển khai thực hiện; từ năm 2021 đến nay có 49 trường hợp nghiện ma túy đã có Quyết định của Tòa án đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc của tỉnh.

Đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm phòng ngừa, hạn chế, giảm phát sinh người nghiện và người sử dụng ma túy; vận động thực hiện tốt công tác cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng, công tác quản lý người nghiện ma túy sau cai, công tác dạy nghề và tạo việc làm cho người sau cai nghiện…giải quyết cơ bản tình hình phức tạp về tệ nạn ma túy tại các địa bàn trọng điểm, ngăn chặn sự gia tăng số xã, thị trấn có tệ nạn ma túy, tạo chuyển biến tích cực trong công tác phòng, chống tệ nạn xã hội tại địa phương góp phần kiềm chế, giảm thấp nhất tội phạm và tệ nạn ma túy.

Đẩy mạnh thực hiện phối hợp giữa các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể liên quan trong công tác phòng, chống, kiểm soát và cai nghiện ma tuý như: công tác tuyên truyền, giáo dục phòng ngừa; ngoài ra, các xã, thị trấn thành lập mô hình phòng chống lây lan ma túy tại địa bàn thôn; mời các cơ sở, dịch vụ dễ bị lợi dụng hoạt động mại dâm như: Nhà nghỉ, quán Karaoke, quán cà phê giải khát, quán ăn... để tuyên truyền và hướng dẫn làm cam kết không để xảy ra hoạt động tệ nạn xã hội, nếu vi phạm phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Đình Sơn