Khó khăn của nông dân trồng hoa Tết ở Phú Quý

Hằng năm, khi đến Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc, người nông dân Phú Quý rất phấn khởi, ngoài thu nhập chính từ nguồn bán rau, củ quả thì họ có thêm nguồn thu nhập từ việc bán hoa tết. Tuy nhiên, do thời tiết năm nay không thuận lợi mưa, gió kéo dài làm cho việc trồng hoa bán tết của nông dân Phú Quý đang gặp nhiều khó khăn.  

Xã Ngũ Phụng là địa phương có nhiều hộ chuyên trồng hoa bán Tết ở Phú Quý. So với những năm trước vào thời điểm này, nhiều hộ nông dân xã Ngũ Phụng đang tất bật chuẩn bị cho công tác trồng hoa để kịp bán vào dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, do thời tiết năm nay không thuận lợi mưa, gió kéo dài nhiều vườn để  trồng hoa bán tết của nông dân Phú Quý bị ngập sâu trong nước, người trồng hoa đang lo lắng cho vụ mùa hoa Tết sắp tới.

Chúng tôi đến thăm mô hình trồng hoa tết của gia đình chị Cao Thị Nung thôn Phú An, xã Ngũ Phụng, gia đình chị có truyền thống trồng hoa từ nhiều năm nay. Chị cho biết, mỗi khi tết về trồng hoa để bán đây được xem là vụ chính của năm nên mọi công tác chuẩn bị được gia đình đặc biệt quan tâm. Trong 2 năm trở lại đây, ngoài trồng hoa vạn thọ, mồng gà, cây lá gấm truyền thống thì gia đình chị đã trồng thêm hoa Mai Cẩm tú. Những ngày này, gia đình chị tập trung chăm sóc, bón phân để cây phát triển và kịp ra hoa bán tết.

Vụ hoa tết thường bắt đầu xuống giống từ tháng 10 âm lịch. Nhưng đối với hoa Mai Cẩm tú chị phải trồng từ tháng 6 âm lịch mới kịp nở hoa bán trong dịp Tết. Để cây phát triển tốt gia đình chị chuẩn bị kỹ về các điều kiện như: giống, làm đất, bón phân, kỹ thuật chăm sóc để mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng thời tiết nên hoa của gia đình chị Nung cũng phát triển chậm hơn so với những trước.

Riêng hộ ông Đỗ Minh Hiệp, người có thâm niên về trồng hoa bán tết ở thôn Phú An xã Ngũ Phụng, coi như bỏ trắng. Ông cho biết, trong đợt xuống giống hoa tết vừa qua, vì gặp mưa kéo dài nhiều ngày nên khu vườn nhà ông bị ngập nước, khoảng 3.000 cây hoa cúc của ông bị hư hoàn toàn, không phát triển được. Có thể mùa tết năm nay gia đình ông sẽ không có thêm nguồn thu nhập từ việc bán hoa.

Trước thực trạng như thế, nhiều hộ trồng hoa tết ở Phú Quý đang tìm mọi cách để khôi phục, cải tạo lại vườn để xuống giống. Họ chỉ hy vọng, thời tiết từ nay đến cuối vụ sẽ thuận lợi để cho ra những chậu hoa ưng ý nhất, kịp phục vụ thị trường Tết Nguyên đán năm nay; đồng thời, có thêm nguồn thu nhập để cùng nhau vui xuân, đón tết thật an lành.

Trúc sinh – Anh Tuấn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 31
  • Hôm nay: 1813
  • Trong tuần: 41 089
  • Tháng hiện tại: 143 827
  • Tổng lượt truy cập: 1664738
Đăng nhập
Designed by VNPT
ipv6 ready Chung nhan Tin Nhiem Mang