Tăng thời hiệu xử lý kỷ luật đối với hành vi vi phạm của cán bộ, công chức, viên chức
Lượt xem: 473

Chiều ngày 15/11/2022, Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình kỳ họp thứ 4, khóa XV. Tại kỳ họp này, Quốc hội xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng; trong đó, có nội dung áp dụng thời hiệu xử lý kỷ luật đối với hành vi vi phạm của cán bộ, công chức, viên chức.

Nghị quyết 76/2022/QH15 của Quốc hội được thông qua ngày 15/11/2022 về Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV; trong đó có quyết định nội dung “Kể từ ngày Nghị quyết này được Quốc hội thông qua, áp dụng thời hiệu xử lý kỷ luật 05 năm đối với hành vi vi phạm của cán bộ, công chức, viên chức đến mức phải xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách; 10 năm đối với hành vi vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo trở lên. Các trường hợp không áp dụng thời hiệu xử lý kỷ luật được thực hiện theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức. Giao Chính phủ hướng dẫn quy định về thời hiệu xử lý kỷ luật bảo đảm thực hiện đồng bộ, thống nhất; khẩn trương nghiên cứu, trình Quốc hội xem xét, quyết định việc sửa đổi Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức, bảo đảm đồng bộ với quy định của Đảng”.

Như vậy, so với quy định tại Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sửa đổi 2019, thì thời hiệu xử lý kỷ luật đã tăng lên. Cụ thể, Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sửa đổi 2019 quy định thời hiệu xử lý kỷ luật là 02 năm đối với hành vi vi phạm ít nghiêm trọng đến mức phải kỷ luật bằng hình thức khiển trách; 05 năm đối với hành vi vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo trở lên.

Trước đó, Bộ Chính trị có Thông báo số 20-TB/TW ngày 08/9/2022 về chủ trương bố trí công tác đối với cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý sau khi bị kỷ luật; Ban Tổ chức Trung ương Đảng có Hướng dẫn số 21-HD/BTCTW ngày 20/9/2022 về Hướng dẫn Điểm 3, Thông báo số 20-TB/TW; Tỉnh ủy Bình Thuận có Công văn số 595-CV/TU ngày 19/10/2022 triển khai thực hiện Thông báo số 20-TB/TW của Bộ Chính trị, Hướng dẫn số 21-HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương và Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh cũng đã có Công văn 1276-CV/ĐUK ngày 09/11/2022 Triển khai Công văn số 595-CV/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Theo tin Trần Văn Nam - BQLKCN