Tập trung sản xuất vụ Đông Xuân năm 2022 - 2023
Lượt xem: 2462

(binhthuan.gov.vn) Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, trong  vụ Đông Xuân 2022 – 2023 toàn tỉnh sẽ xuống giống gieo trồng 47.010 ha cây ngắn ngày, trong đó cây lương thực là 39.150 ha. Đồng thời, pháp triển bền vững cây lâu năm, không mở rộng thêm diện tích trồng mới mà tập trung vào thâm canh, chăm sóc cây trồng, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Để thực hiện mục tiêu sản xuất trong vụ Đông Xuân 2022 – 2023, trong thời gian tới, các huyện, thị xã, thành phố cần tập trung rà soát, bố trí thời vụ xuống giống và cơ cấu giống lúa phù hợp với tình hình từng thời điểm, từng địa bàn. Bên cạnh đó, nắm chắc tình hình thời tiết, theo dõi chặt chẽ nguồn nước để xây dựng kế hoạch sản xuất, có phương án điều tiết cấp thoát nước, sử dụng nước phù hợp cho sản xuất. Khuyến cáo nông dân sử dụng giống lúa xác nhận để gieo trồng nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm; ưu tiên sử dụng các giống lúa chất lượng cao, có thời gian sinh trưởng từ 90 – 105 ngày. Bám sát đồng ruộng, theo dõi, dự báo để chỉ đạo sản xuất; có phương án đối phó và chủ động tổ chức phòng chống dịch, xử lý kịp thời không để sâu bệnh hại phát sinh trên diện rộng và hướng dẫn cho nông dân tổ chức phòng trừ sâu bệnh có hiệu quả. Thường xuyên kiểm tra hệ thống thủy lợi, cải tạo, nâng cấp thủy lợi nội đồng để chủ động tích trữ nước khi vào mùa khô hạn; tăng cường công tác tiếp nhận thông tin và dự báo đến nông dân những diễn biến của tình hình khí tượng, thủy văn ảnh hưởng đến sản xuất.

Đối với cây lâu năm, Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo các địa phương tăng cường dự báo tình hình sâu bệnh hại; nắm chắc diễn biến của khí hậu thời tiết, biến đổi khí hậu để có giải pháp ứng phó kịp thời. Tiếp tục áp dụng các tiến bộ kỹ thuật để chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại; chú trọng đến chất lượng, an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm trái cây. Riêng đối với cây thanh long, khuyến cáo bà con nông dân cần bình tĩnh, tránh hoang mang, cân nhắc kỹ việc chặt bỏ thanh long; hiện tại việc xuất khẩu gặp khó khăn bà con nên tạm dừng khai thác trái, chăm sóc duy trì vườn thanh long, tránh tình trạng cây bị suy kiệt, teo cành, tóp cành; chờ đến khi hoạt động xuất khẩu thanh long bình thường trở lại thì tiếp tục thu hoạch trái.

Được biết, dung tích hữu ích hiện nay tại 18 hồ đập của tỉnh là 286,27 triệu m3/ 362,37 triệu m3, đạt 79,00% so với dung tích hữu ích thiết kế, cao hơn cùng kỳ 37,38 triệu m3, đảm bảo cấp đủ nước phục vụ sản xuất cho vụ Đông Xuân năm 2022 – 2023.

Nguyễn Phương

Video tuyên truyền
  • Năm du lịch quốc gia Bình Thuận 2023
  • Bãi biển lagi ở Bình Thuận rất đẹp