Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai nhiệm vụ năm 2023
Lượt xem: 1447

(binhthuan.gov.vn) Sáng ngày 10/01, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Ông Mai Kiều – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì Hội nghị. Tham dự có lãnh đạo các Sở, ban, ngành có liên quan và các huyện, thị xã, thành phố.

Năm 2022, Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cơ bản hoàn thành nhiệm vụ chủ yếu được UBND tỉnh giao, góp phần ổn định kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh - xã hội khu vực nông thôn. Theo đó, sản xuất nông nghiệp tương đối ổn định, diện tích gieo trồng cây ngắn ngày, cây lâu năm, đàn gia súc, gia cầm, sản lượng thịt hơi các loại, sản lượng thủy sản,... tăng so với năm 2021. Công tác cấp Giấy chứng nhận thanh long đạt tiêu chuẩn VietGAP được quan tâm thực hiện. Các chương trình chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, xã hội hóa giống lúa, dự tính dự báo và ngăn ngừa dịch bệnh được chú trọng triển khai; công tác kiểm soát giết mổ trên gia súc, gia cầm được quan tâm. Kinh tế thuỷ sản phát triển ổn định, hoạt động khai thác xa bờ được chú trọng đầu tư; quản lý tàu cá có tiến bộ, công tác bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản được tăng cường; thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ ngư dân khai thác hải sản vùng biển xa; lợi thế về sản xuất tôm giống tiếp tục được giữ vững. Công tác quản lý, bảo vệ rừng luôn được quan tâm chỉ đạo. Xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh. Công tác kiểm tra, kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y trên các loại nông, thuỷ sản hàng hóa, thuốc, hoá chất, vật tư nông nghiệp được tăng cường, góp phần đảm bảo chất lượng an toàn sản phẩm khi đưa ra thị trường tiêu thụ. Nhiều công trình cấp nước sạch vùng nông thôn được đầu tư xây dựng, nhất là vùng khó khăn được chú ý, đảm bảo nhu cầu nước sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.

Trong năm 2023, Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tổ chức triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp để thực hiện các mục tiêu được giao. Phát triển nông nghiệp hiệu quả, bền vững theo hướng nâng cao giá trị gia tăng gắn với xây dựng nông thôn mới; khuyến khích phát triển nông nghiệp xanh, hữu cơ, tuần hoàn. Tuyên truyền chuyển mạnh tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với nhu cầu thị trường. Chủ động thực hiện tốt công tác chống hạn năm 2023, điều tiết các nguồn nước phục vụ sản xuất, bảo đảm đủ nước cho sinh hoạt của người dân, sử dụng nước tiết kiệm. Phát triển chăn nuôi theo mô hình trang trại, quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, sạch, an toàn gắn với giết mổ, chế biến tập trung; đẩy mạnh công tác cải tạo giống, mô hình trồng cỏ nuôi bò. Phát triển khai thác thủy sản vùng khơi hiệu quả, bền vững trên cơ sở giảm dần cường lực khai thác, cân đối với trữ lượng nguồn lợi thủy sản, tổ chức tốt dịch vụ hậu cần nghề cá. Đẩy mạnh phát triển các hình thức hợp tác, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị; thúc đẩy liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác theo hướng chuyên canh, hình thành vùng sản xuất hàng hóa quy mô lớn, tạo ra sản phẩm đồng nhất về chất lượng gắn với chế biến, tiêu thụ.

Nguyễn Phương

Video tuyên truyền
  • Năm du lịch quốc gia Bình Thuận 2023
  • Bãi biển lagi ở Bình Thuận rất đẹp