Hội Nông dân tỉnh tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2022
Lượt xem: 1925

(binhthuan.gov.vn) Chiều ngày 10/01, Hội Nông dân tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2022; đồng thời, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Ông Nguyễn Phú Hoàng – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh chủ trì Hội nghị. Tham dự có lãnh đạo các Sở, ban, ngành, mặt trận, đoàn thể tỉnh.

Năm 2022, các cấp Hội nông dân trong tỉnh đã tổ chức tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên, nông dân tích cực tham gia công tác xây dựng tổ chức Hội, các phong trào thi đua yêu nước và xây dựng nông thôn mới. Theo đó, Hội viên, nông dân trên địa bàn tỉnh đã tích cực sản xuất nông nghiệp, phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ hội viên, nông dân tổ chức sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đánh bắt, nuôi trồng thuỷ, hải sản đạt hiệu quả; tham gia phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, bảo đảm quốc phòng, an ninh; góp phần vào sự ổn định và phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh và nâng cao đời sống cho nông dân.

Tuy nhiên, giá cả nông sản trong năm qua bấp bênh, nhất là giá trái thanh long rất thấp, chi phí đầu tư tăng cao nên nhiều hộ đã chặt bỏ cây thanh long để chuyển sang cây trồng khác; giá xăng dầu có giảm song các mặt hàng khác vẫn không giảm, một số nơi có nơi xảy ra ngập úng cục bộ ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống của hội viên, nông dân trên địa bàn tỉnh.

Toàn cảnh Hội nghị

Để thực hiện nhiệm vụ trong năm 2023, Hội Nông dân tỉnh sẽ tiếp tục nắm chắc tình hình dư luận xã hội, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của hội viên, nông dân, nhất là những vụ, việc bức xúc chính đáng nổi cộm, phản ánh kịp thời cho Hội cấp trên, cấp uỷ, chính quyền để giải quyết, tránh xảy ra tụ tập đông người. Tăng cường thông tin, tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, hội viên, nông dân về thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, Nghị quyết của Hội, nhất là về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Nâng cao chất lượng sinh hoạt hội viên, phát huy tác dụng lực lượng nòng cốt, cốt cán chính trị. Thực hiện hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Tiếp tục hướng dẫn, xây dựng mới các mô hình kinh tế gắn với thị trường, mối liên kết “4 nhà” (nhà nông, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học, nhà nước).

Phối hợp với các cấp, các ngành tham gia tốt chương trình, mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, trong đó chú trọng tham gia các dự án phục vụ sản xuất, nâng cao thu nhập người dân. Tổ chức tập huấn, chuyển giao ứng dụng khoa học, kỹ thuật, công nghệ, hữu cơ, sinh học đến nông dân. Vận động hội viên, nông dân thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp; chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp đạt hiệu quả kinh tế cao; vận động các hộ hội viên, nông dân có điều kiện ứng dụng mô hình nông nghiệp công nghệ cao quy mô vừa và nhỏ. Đẩy mạnh sản xuất các loại cây trồng lợi thế của tỉnh để phục vụ xuất khẩu; nâng cao chất lượng, sản phẩm an toàn, xây dựng thương hiệu sản phẩm; tổ chức liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp.

Nguyễn Phương

Video tuyên truyền
  • Năm du lịch quốc gia Bình Thuận 2023
  • Bãi biển lagi ở Bình Thuận rất đẹp