Huyện Hàm Thuận Nam dẫn đầu trong sản xuất thanh long VietGAP
Lượt xem: 4066

(binhthuan.gov.vn) Hiện nay, huyện Hàm Thuận Nam có khoảng 13.699 ha thanh long, chiếm hơn 50% diện tích thanh long của cả tỉnh. Trong thời gian qua, huyện Hàm Thuận Nam luôn xác định cây thanh long là cây trồng lợi thế, chủ lực của địa phương, do đó UBND huyện đã chỉ đạo các cấp, các ngành tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt chương trình sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP. Trong thời gian qua, chính cây thanh long đã làm thay đổi đời sống của các hộ dân, bộ mặt nông thôn của huyện ngày càng khởi sắc, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện ngày càng phát triển.

Nhằm thực hiện có hiệu quả chương trình sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP, UBND huyện Hàm Thuận Nam đã xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể và phát động cán bộ Đảng viên, Hội viên của các tổ chức đoàn thể gương mẫu đi đầu trong thực hiện chương trình sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP; đồng thời, tuyên truyền nâng cao nhận thức của nông dân trong quá trình sản xuất thanh long sạch.

Theo đó, chỉ trong 2 năm (2020 – 2022) huyện Hàm Thuận Nam đã cấp Giấy chứng nhận cho 1.360,5 ha thanh long sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP; cụ thể, năm 2020 cấp mới cho 254 ha thanh long VietGAP, năm 2021 cấp mới 773,2 ha, năm 2022 cấp mới 333,3 ha thanh long VietGAP. Lũy kế đến nay toàn huyện có khoảng 7.609 ha/5.600 hộ/235 tổ, nhóm, trang trại tham gia sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP, chiếm 55,5% diện tích thanh long hiện có trên địa bàn huyện.

Để tiếp tục duy trì và mở rộng diện tích trồng thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP, trong thời gian tới UBND huyện Hàm Thuận Nam tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động nông dân tích cực hưởng ứng và tham gia chương trình sản xuất thanh long VietGAP; chỉ đạo đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác phòng trừ sâu bệnh trên cây thanh long. Phối hợp với các Sở, ngành có liên quan tăng cường khâu xúc tiến thương mại để các doanh nghiệp có điều kiện tiếp cận thị trường và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có năng lực tham gia vào chuỗi liên kết; mở rộng thị trường xuất khẩu, tìm kiếm đối tác, quảng bá, tìm kiếm thêm nhà đầu tư để thực hiện liên kết với các hộ nông dân, hợp tác xã trong quá trình sản xuất và tiêu thụ thanh long.

Nguyễn Phương

Video tuyên truyền
  • Năm du lịch quốc gia Bình Thuận 2023
  • Bãi biển lagi ở Bình Thuận rất đẹp