Tăng cường quản lý, phòng ngừa, ngăn chặn, chấm dứt tình trang tàu cá và ngư dân trong tỉnh vi phạm vùng biển nước ngoài
Lượt xem: 463

a. Ngày 16/02/2022, UBND tỉnh Bình Thuận ban hành Công văn số 438/UBND-KT về việc tăng cường quản lý, phòng ngừa, ngăn chặn, chấm dứt tình trang tàu cá và ngư dân trong tỉnh vi phạm vùng biển nước ngoài; theo đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Công văn số 9191/BNN-TCTS ngày 31/12/2021 về việc chấm dứt tàu cá địa phương vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài (scan văn bản kèm theo), Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, và UBND các huyện, thị xã, thành phố vùng biển quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ, giải pháp nhằm phòng ngừa, ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá của tỉnh vi phạm vùng biển nước ngoài. Trong đó, tập trung triển khai một số nội dung trọng tâm sau đây:

- Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật với hình thức phù hơp, chú ý các đia bàn có diễn biến phức tap, các đối tương có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài. Trong đó , xác đinh rõ trách nhiêm của chính quyền cấp xã, phường, phát huy vai trò các tổ chức đoàn thể đia phương vùng biển trong việc tuyên truyền, vận động, giám sát cộng đồng nhằm phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn kịp thời từ cơ sở, quyết không để xảy ra các vụ việc tàu cá của tỉnh vi phạm vùng biển nước ngoài trong thời gian tới.

- Các lực lượng chức năng, trước hết là Bộ đội Biên phòng, Kiểm ngư, Văn phòng đại diện Kiểm soát nghề cá tại các cảng cá thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra, kiểm soát điều kiện hành nghề của tàu cá xuất/nhập bến (đăng ký, đăng kiểm, giấy phép khai thác thủy sản, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình VMS,…), kiên quyết không cho xuất bến hoạt động khai thác thủy sản trên biển đối với tàu cá không đảm bảo các điều kiên theo quy định. ̣Phát huy hệ thống giám sát hành trình tàu cá, phát hiên, cảnh báo, xử lý kip thời các tàu cá mất kết nối VMS, vượt ranh giới cho phép trên biển. Quản lý, kiểm soát chặt chẽ các tàu cá của tỉnh thường xuyên hoạt động, xuất bến ngoài tỉnh; tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh bạn, các lực lượng chấp pháp trên biển (Cảnh sát biển, Hải quân, Kiểm ngư Trung ương) giám sát, kiểm soát, ngăn chặn kịp thời các trường hợp nghi ngờ hoăc có nguy cơ vi ̣ phạm vùng biển nước ngoài.

- Các cơ quan chức năng, chính quyền đia phương phải quyết liệt hơn nữa trong xử lý chủ tàu, thuyền trưởng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài theo quy định tại Nghị định số 42/2019/NĐ-CP ngày 16/5/2019 của Chính phủ. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh khẩn trương điều tra, xác minh, củng cố hồ sơ, xử lý nghiêm các trường hợp tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 529/UBND-KT ngày 21/10/2021 và Công văn số 604/UBND-KT ngày 23/11/2021.

- Yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương thưc hiện nghiêm túc việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân để tàu cá và ngư dân trên điạ bàn vi phạm vùng biển nước ngoài theo đúng chỉ đao ̣ của Thường trực Tỉnh ủy tại Thông báo số 154-TB/TU ngày 03/4/2018 và chỉ đao của Chủ tic̣h UBND tỉnh taị Thông báo số 203/TB-UBND ngày 28/9/2021.

- Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Cơ quan thường trưc ̣ Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh phối hợp chặt chẽ với các thành viên Ban Chỉ đao chống khai thác IUU tỉnh, ̣UBND các huyện, thị xã, thành phố vùng biển triển khai đồng bô ̣các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá của tỉnh vi phạm vùng biển nước ngoài, nhất là tại các đia ̣ phương đang có diễn biến phức tap trong thời gian gần đây

Ban biên tập Sở Tài chính./.