Thực hiện Nghị quyết số 38/NQ-CP ngày 17/3/2022 của Chính phủ ban hành Chương trình phòng, chống dịch Covid-19, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 1519/KH-UBND ngày 20/5/2022 thực hiện trên địa bàn tỉnh Bình Thuận

1. Mục tiêu cụ thể:

- Bảo đảm đạt tỷ lệ bao phủ vắc xin phòng Covid-19.

- Kiểm soát sự lây lan của dịch Covid-19.

- Nâng cao năng lực hệ thống y tế, đặc biệt là y tế dự phòng và y tế cơ sở; tăng cường đầu tư trang thiết bị cơ sở y tế, có các chế độ chính sách đãi ngộ phù hợp với những người làm nhiệm vụ y tế dự phòng, y tế cơ sở; tăng cường chất lượng cấp cứu và hồi sức tích cực ở cơ sở khám bệnh, chữa bệnh các tuyến.

- Bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương bởi dịch Covid-19.

- Bảo đảm thông tin, truyền thông phục vụ công tác phòng, chống dịch.

- Bảo đảm vừa phòng, chống dịch vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và ổn định đời sống của nhân dân.

2. Thời gian thực hiện: Kế hoạch này được triển khai thực hiện trong 02 năm 2022 - 2023. Tùy theo diễn biến tình hình dịch bệnh, sẽ được tiếp tục cập nhật, bổ sung, điều chỉnh, sửa đổi kịp thời, phù hợp với chỉ đạo và hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Y tế và tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

3. Các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu:

- Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp.

- Hoàn thiện chính sách, pháp luật về phòng, chống dịch Covid-19.

- Về nhiệm vụ, giải pháp y tế: Bao phủ vắc xin phòng Covid-19; Tăng cường giám sát phòng, chống dịch Covid-19; Tăng cường, đẩy nhanh việc thực hiện các Chương trình, Đề án, Dự án sắp xếp, củng cố hệ thống y tế; Nâng cao năng lực của y tế dự phòng, y tế cơ sở; Tăng cường năng lực khám bệnh, chữa bệnh; Bảo đảm nguồn nhân lực và chế độ cho người làm công tác phòng, chống dịch Covid-19.

- Bảo đảm an ninh, trật tự và an toàn xã hội.

- Bảo đảm an sinh xã hội.

- Bảo đảm tài chính, hậu cần

- Bảo đảm vừa phòng, chống dịch Covid-19 vừa phát triển kinh tế -
xã hội và ổn định đời sống của người dân

- Về vận động nhân dân và huy động xã hội: Triển khai hiệu quả công tác dân vận, phát huy vai trò nòng cốt của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên, góp phần tạo sự đồng thuận xã hội, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đề ra. Đa dạng hóa các phương thức vận động, huy động xã hội trong và ngoài nước để tiếp tục hỗ trợ an sinh xã hội cho người dân gặp khó khăn. Khuyến khích các hoạt động thiện nguyện, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19  theo đúng các quy định của pháp luật hiện hành.

- Về truyền thông, công nghệ thông tin: Nâng cao nhận thức về phòng, chống dịch Covid-19 thông qua công tác thông tin, giáo dục, truyền thông; Triển khai thống nhất và có hiệu quả việc ứng dụng công nghệ thông tin. Xây dựng và thực hiện các phương án bảo đảm an toàn, an ninh dữ liệu; liên thông dữ liệu giữa các cơ sở dữ liệu,  thực hiện việc xác thực thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

- Thúc đẩy và tổ chức thực hiện mạnh mẽ chương trình chuyển đổi số y tế quốc gia; đẩy mạnh hoạt động đăng ký, khám bệnh, chữa bệnh từ xa (nhất là theo dõi và chăm sóc sức khỏe người mắc Covid-19 tại nhà); hoàn thiện và đẩy mạnh triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử toàn dân.

- Cập nhật, xây dựng và triển khai các kế hoạch, kịch bản phòng, chống dịch Covid-19.

4. Kinh phí thực hiện:

- Kinh phí thực hiện Chương trình phòng, chống dịch COVID-19 được bố trí từ nguồn ngân sách nhà nước và nguồn tài chính hợp pháp khác (gồm cả nguồn kinh phí trong Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội ban hành kèm theo Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30 tháng 01 năm 2022 của Chính phủ).

- Quỹ Bảo hiểm y tế, nguồn cá nhân tự chi trả và kinh phí huy động từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp

5. Quy định việc tổ chức thực hiện của các cơ quan, đơn vị, địa phương. Trong đó giao nhiệm vụ cho Sở Tài chính: Trên cơ sở dự toán của Sở Y tế tại thời điểm lập dự toán hàng năm, Sở Tài chính tổng hợp tham mưu UBND tỉnh giao dự toán để thực hiện phù hợp với khả năng cân đối của ngân sách địa phương và theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước.

Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc đề nghị báo cáo bằng văn bản về Sở Y tế để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh xem xét điều chỉnh, bổ sung, sửa đổi cho phù hợp.

Ban Biên tập Sở Tài chính./.