Đã uống rượu bia thì đừng lái xe

Cố tình không thổi vào thiết bị đonồng độ cồn, bỏ xe vào sân nhà dân, không ký vào biên bản vi phạm… là các chiêu trò đối phó của người dân khi bị cảnh sát giao thông Công an huyện dừng xe kiểm tra nồng độ cồn.

Đêm cuối tuần, chúng tôi theo chân đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Tánh Linh ghi nhận thực tế triển khai chuyên đề kiểm tra nồng độ cồn tại điểm chốt trên tuyến ĐT717 thuộc địa bàn các xã Bắc sông. 19 giờ tối, sau khi lập chốt, đội Cảnh sát giao thông với 10 thành viên liên tục dừng các phương tiện đang lưu thông để kiểm tra nồng độ cồn. Đa phần người dân điều khiển phương tiện giao thông ô tô, xe máy đều có ý thức chấp hành tốt theo hiệu lệnh và hướng dẫn của Cảnh sát giao thông. Việc đo nồng độ cồn thực hiện nhanh, gọn. Người điều khiển phương tiện giao thông không vi phạm nồng độ cồn sẽ được Cảnh sát giao thông ra hiệu tiếp tục tham gia giao thông. Tuy nhiên, vẫn có không ít người cố ý không thổi vào thiết bị hoặc thổi không đủ lượng hơi để máy có thể nhận biết nồng độ cồn. Trước tình trạng đó, cảnh sát giao thông phải liên tục hướng dẫn, nhắc nhở. Sau khi người điều khiển phương tiện thực hiện thổi đúng yêu cầu, phát hiện có nồng độ cồn trong khí thở cảnh sát giao thông mời vào bàn làm việc tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, giữ xe. Có một số trường hợp khi cảnh sát giao thông ra hiệu dừng xe thì không chấp hành và rú ga bỏ chạy. Có thanh niên chạy xe vào khu vực nhà dân cạnh chốt bỏ xe rời đi nơi khác. Nhiều người sau khi bị phát hiện có nồng độ cồn trong hơi thở đã trình bày, gọi điện nhằm nhờ người can thiệp để xin không xử lý vi phạm hành chính, tuy nhiên đều không được chấp nhận. Chỉ trong khoảng thời gian gần 04 giờ, Cảnh sát giao thông đã phát hiện 12 trường hợp điều khiển xe máy, ô tô vi phạm nồng độ cồn, lập biên bản và đưa xe về trụ sở để xử lý.

Đại úy Cao Xuân Thành, Phó đội Trưởng đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Tánh Linh cho biết: Trước khi triển khai chuyên đề kiểm tra nồng độ cồn, đơn vị đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để cán bộ và nhân dân trong huyện biết và nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ. Khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông, nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng. Khi tiến hành kiểm tra nồng độ cồn gặp không ít  khó khăn, vất vả, áp lực do nhiều người vẫn tìm cách né tránh, đối phó. Tuy nhiên, với tinh thần trách nhiệm cao, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện đã ra quân đồng bộ, quyết liệt và liên tục, từ đó đã góp phần nâng cao ý thức của người dân, giảm tình trạng sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông, giảm số vụ vụ tai nạn do rượu bia. Tính từ đầu năm 2023 đến ngày 22/4, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện đã thường xuyên tổ chức kiểm tra nồng độ cồn trên nhiều tuyến đường. Qua kiểm tra phát hiện trên 300 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; xử phạt vi phạm hành chính trên 1 tỷ 700 triệu đồng. Lực lượng cảnh sát giao thông công an huyện Tánh Linh sẽ tiếp tục kiểm tra chuyên đề nồng độ cồn xuyên xuốt đến cuối năm 2023, nhằm góp phần giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí.

 

Ngọc Khánh

 

 

Tin liên quan
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 0
  • Hôm nay: 456
  • Trong tuần: 4 150
  • Tháng hiện tại: 22 754
  • Tổng lượt truy cập: 844645
Đăng nhập
ipv6 ready Chung nhan Tin Nhiem Mang