Triển khai thực hiện Đề án đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động du lịch trên địa bàn huyện Phú Quý năm 2020

Nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về du lịch, tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động cho đội ngũ thực thi pháp luật và lực lượng tham gia đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động du lịch; triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh làm thất bại âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, các loại tội phạm, đảm bảo an ninh nội bộ, an ninh chính trị, TTATXH, bảo vệ an toàn cho nhân dân, du khách và các hoạt động du lịch trên địa bàn huyện. Đồng thời, ngăn chặn, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, các yếu tố có thể gây mất an toàn cho du khách đến địa phương; ngăn chặn và giải quyết tình trạng chèo kéo, đeo bám khách để ăn xin, bán hàng rong, ép giá, tranh giành, đe dọa khách du lịch. Vừa qua, UBND huyện đã ban hành kế hoạch thực hiện Đề án đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động du lịch trên địa bàn huyện Phú Quý năm 2020.

Theo đó, các nhiệm vụ và giải pháp để tổ chức thực hiện như sau:

1. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm tham gia cho cán bộ đảng viên, công nhân viên và quần chúng nhân dân trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác đảm bảo an ninh, an toàn, gắn với phát triển du lịch của huyện; phát triển sâu rộng phong trào “Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc” ở tất cả các địa bàn trên toàn huyện; tiếp tục củng cố, xây dựng, nhân rộng và duy trì hoạt động các mô hình tự phòng, tự quản về an ninh trật tự tại địa phương; xây dựng và giữ gìn môi trường an ninh, an toàn, văn minh, thân thiện với du khách. Phổ biến, cung cấp thông tin cho du khách, các tổ chức hoạt động du lịch về các quy định của pháp luật có liên quan đến việc đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội và các nguy cơ đe dọa đến an ninh, an toàn.

2. Thực hiện có hiệu quả công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn lao động, ô nhiễm môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, đầu tư, xây dựng, lao động…; tăng cường công tác quản lý, đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường ở các điểm tham quan, du lịch như: bãi tắm vịnh Triều Dương, khu vực Cột cờ, khu vực bãi Nhỏ, khu vực lồng bè nuôi hải sản, khu vực núi Cao Cát, khu vực Điện gió... Kiểm soát tốt các loại dịch bệnh (Covid-19, H5N1…), các hoạt động hướng dẫn viên du lịch, du lịch hành nội địa, khai báo lưu trú và các hoạt động thể thao trên biển, dịch vụ vận chuyển khách du lịch, cho thuê các phương tiện tự lái tham gia giao thông.

3. Tổ chức các lớp đào tạo, huấn luyện chuyên môn, nghiệp vụ, giáo dục an ninh, quốc phòng cho đội ngũ cán bộ có liên quan ngành du lịch hoặc quản lý ngành du lịch; thường xuyên bồi dưỡng nghiệp vụ, nâng cao trình độ ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho lực lượng chuyên trách thường xuyên tiếp xúc với du khách du lịch; thường xuyên mở các lớp tập huấn và cấp chứng nhận đào tạo nghiệp vụ về cứu hộ, cứu nạn, an toàn vệ sinh thực phẩm, sơ cấp cứu, nghiệp vụ bảo vệ cho nhân viên du lịch, nhân viên bảo vệ cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn huyện.

4. Thực hiện có hiệu quả Nghị định số 03/2019/NĐ-CP của Chính phủ về phối hợp giữa lực lượng Công an, Quân sự và Biên phòng trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Kịp thời đấu tranh ngăn chặn mọi âm mưu và hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia thông qua con đường du lịch, kinh tế du lịch. Đảm bảo an ninh cho các sự kiện, lễ hội truyền thống; tăng cường công tác tuần tra vũ trang trên các điểm du lịch, địa bàn 03 xã, nhất là trong dịp lễ, tết và các ngày cuối tuần tập trung đông khách du lịch.

Ngọc Phú