Sự chuyển mình các hoạt động dịch vụ trên địa bàn huyện

Những năm gần đây, tình hình kinh tế, văn hóa xã hội trên địa bàn huyện Phú Quý có sự chuyển biến tích cực, kéo theo nhiều loại hình dịch vụ phát triển góp phần từng bước đáp ứng nhu cầu hoạt động, hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân và du khách. Điểm nổi bật là quy mô đầu tư các loại hình dịch vụ tương đối lớn, thanh lịch, sạch đẹp tạo điểm nhấn cho huyện đảo một bộ mặt mới về tiềm năng, triển vọng đầu tư  phát triển trong thời gian đến.

Nhiều loại hình dịch vụ phát triển khá nhanh như: Dịch vụ Karaoke, nhà nghỉ, nhà trọ, internet, ăn uống, du lịch…đã thu hút nhiều du khách đến tham quan, nghĩ dưỡng tại địa phương ngày càng nhiều hơn. Hầu hết các loại hình dịch vụ đều phát triển tập trung trên địa bàn xã Tam Thanh là chủ yếu. Đối với dịch vụ Karaoke toàn huyện có 13 điểm (Tam Thanh 10 điểm, Long Hải 03 điểm), trong đó nhiều điểm đầu tư khá lớn không thua kém gì các điểm hát trong đất liền, phòng hát được trang trí khang trang, sạch đẹp, thái độ phục vụ văn minh, ân cần, lịch sự, âm thanh khá chuẩn như: IWin 2, Galaxy, Nice, Vivian, Osaka, Nhật Thành…Đối với dịch vụ café, giải khát, ăn uống toàn huyện có gần 60 điểm, nhiều mô hình quán rất đẹp, nghệ thuật bài trí cũng khá bắt mắt và gần gũi với thiên nhiên, sân vườn rợp bóng cây xanh vừa cổ kính, vừa hiện đại trong đó nổi bật là các quán café, giải khát như: Mộc Nguyên, Tinô, Sea coffee, Passion, Milano, Galaxy, Citi night…,ăn uống có: Nhà hàng Long Vĩ, hải sản lồng bè và nhiều điểm ẩm thực ngon, bổ, rẻ mang đậm nét truyền thống của người dân xứ biển.

Dịch vụ nhà nghỉ được người dân quan tâm đầu tư ngày càng nhiều và tiện nghi ngày càng hiện đại hơn, đến nay toàn huyện có 20 cơ sở lưu trú (nhà nghỉ, nhà trọ) với 156 phòng, trang thiết bị phòng ngủ được cải thiện, nâng cấp khá hoàn thiện, điển hình một số nhà nghỉ hiện nay du khách thích lưu trú đó là: Bảo Trân, Star fish, Hoàng Phú, Thái Bình, 111, Chấn, Trường Huy... Dịch vụ du lịch ngày càng phát triển, lượng du khách đến đảo ngày càng nhiều, đã quy hoạch điểm du lịch quốc gia tại Phú Quý: Theo số liệu thống kê cho thấy đến cuối năm 2015 huyện Phú Quý có 3/3 xã đạt chuẩn nông thôn mới, cơ sở hạ tầng ngày càng khang trang, điện thắp sáng 24/24 giờ, tổng lượng khách du lịch đến Phú Quý năm 2016 có 7.050 lượt, trong đó khách nước ngoài 143 lượt, khách nội địa: 6.907 lượt, bằng 12.600 ngày khách lưu trú; Nổi bật nhất trong 06 tháng đầu năm 2017 lượng khách du lịch đến Phú Quý tăng đáng kể, có 12.085 lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tăng 210% so với cùng kỳ; Dịch vụ vận tải biển hoạt động khá ổn định, đã rút ngắn thời gian giữa đảo với đất liền rất đáng kể, các loại hình du lịch, giải trí, ẩm thực ngày càng phát triển, huyện đã có Truyền hình Cáp, có đầy đủ các mạng di động Viettel, Mobil, Vinafone, 29 đại lý kinh doanh dịch vụ internet đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt giữa đảo với đất liền.

Trong thời gian đến, huyện tiếp tục kêu gọi đầu tư phát triển các loại hình dịch vụ, nhất là dịch vụ du lịch. Tăng cường vai trò quản lý nhà nước đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ môi trường, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tạo điểm đến an toàn, thân thiện cho các nhà đầu tư và du khách, khuyến khích các thành phần kinh tế phát triển đúng theo quy định pháp luật cho phép./.