Hiệu quả vốn vay chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường

Những năm qua, việc triển khai cho vay vốn theo chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, thông qua nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phú Quý đã giúp nhiều hộ dân trên địa bàn được sử dụng nguồn nước sạch, bảo vệ môi trường góp phần quan trọng trong việc thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Từ khi thực hiện chương trình tín dụng cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn theo Quyết định số 62/2004 của Thủ tướng Chính phủ đến nay, phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Phú Quý đã giúp cho 1.562 lượt khách hàng vay vốn với tổng dư nợ hơn 21 tỷ đồng. Cùng với đó, có nhiều công trình xây bể chứa nước, nhà vệ sinh tự hoại của người dân được xây mới, bảo đảm theo tiêu chuẩn quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Qua đó, góp phần nâng cao sức khỏe, cải thiện điều kiện sinh hoạt, vệ sinh môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Trước đây gia đình anh Tâm, thôn Quý Hải xã Long Hải mọi sinh hoạt như nấu ăn, tắm, giặt đều sử dụng nguồn nước giếng; nhà vệ sinh, nhà tắm chưa đảm bảo vệ sinh môi trường. Năm 2016, gia đình anh Tâm được phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Phú Quý cho vay 20 triệu đồng theo Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường, cùng kinh phí tự có, gia đình đã xây dựng được công trình nước sạch và vệ sinh môi trường đồng bộ, khép kín, gồm nhà tắm, nhà vệ sinh, bể chứa nước, bảo đảm nước sinh hoạt cho cả gia đình.

Đối với chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn không bó hẹp đối với đối tượng là hộ nghèo, chính sách, mà mọi người dân có nhu cầu đều được vay. Quá trình triển khai có sự phối hợp chặt chẽ giữa Ngân hàng Chính sách xã hội với chính quyền địa phương cùng các tổ chức hội, đoàn thể để triển khai đến các hộ có nhu cầu vay vốn. Công tác phối hợp thực hiện hiệu quả từ khâu lập kế hoạch tín dụng đến triển khai nghiệp vụ cho vay, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận nguồn vốn vay. Người vay quyết định mô hình nước sạch, công trình vệ sinh phù hợp với khả năng tài chính của gia đình, tự tổ chức thực hiện và quản lý công trình. Do đó, hầu hết các hộ vay đều sử dụng vốn hiệu quả, đúng mục đích.

Việc thực hiện chương trình tín dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn cho các hộ gia đình trên địa bàn huyện Phú Quý sẽ là điều kiện quan trọng, góp phần hoàn thiện tiêu chí nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn theo chương trình Quốc gia xây dựng nông thôn mới ở Phú Quý.

Trúc Sinh – Anh Tuấn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 27
  • Hôm nay: 3725
  • Trong tuần: 40 584
  • Tháng hiện tại: 126 557
  • Tổng lượt truy cập: 1627374
Đăng nhập
Designed by VNPT
ipv6 ready Chung nhan Tin Nhiem Mang