Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi kết hợp trồng trọt

Phát triển kinh tế gia đình từ chăn nuôi và trồng trọt đã và đang là hướng đi đúng và mang lại hiệu quả kinh tế đối với đời sống của nhiều hội viên nông dân xã Tam Thanh, ông Huỳnh  Hảo thôn Mỹ Khê xã Tam Thanh là một trong những gương tiêu biểu về phát triển kinh tế gia đình từ mô hình này.

Anh nông dân Huỳnh Hảo thôn Mỹ Khê xã Tam Thanh là một trong số những hội viên tiêu biểu trong phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi của hội nông dân xã Tam Thanh. Từ một hội viên có thu nhập kinh tế trung bình, anh đã vươn lên làm giàu từ mô hình trồng cây lâu năm và trồng cây ngắn hạn kết hợp chăn nuôi.

Được biết trước đây công việc chính của anh chủ yếu làm biển, còn vợ anh ở nhà làm nội trợ thu nhập cũng chỉ đủ chi tiêu sinh hoạt trong gia đình. Với quyết tâm làm giàu phát triển kinh tế gia đình, năm 2014 gia đình anh đã tận dụng khu đất rộng hơn 3 ha trồng cây ăn quả như xoài, mít và trồng các loại cây ngắn hạn. Đồng thời, kết hợp chăn nuôi gà thả vườn, đến nay mô hình này đã mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình. Không chỉ trồng trên đất của gia đình mình, anh Hảo còn làm thêm đất của bà con xung quanh bỏ hoang, anh đã cạo sạch cỏ và trồng các loại rau quả như: mướp khứa, mướp đắng, dưa leo, đậu bắp để tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Trong quá trình lao động, sản xuất để mô hình đạt hiệu quả kinh tế cao, anh Hảo vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm qua ti vi, sách báo, qua các lớp tập huấn và từ các mô hình chăn nuôi khác. Trong chăn nuôi, anh Hảo chỉ nuôi các loại gà cồ và gà ta, vì các giống gà này đang được thị trường ưa chuộng. Hiện nay, gia đình anh đang nuôi hơn 200 con loại gà này và hiện gà này có giá 130 ngàn đồng/kg. Còn  đối với cây ngắn hạn mỗi vụ gia đình anh thu vào hơn 20 triệu đồng. Mỗi năm gia đình anh thu nhập vào từ mô hình trồng cây ăn trái và cây ngắn hạn kết hợp với chăn nuôi khoảng 150 triệu đồng. Từ đó, giúp gia đình anh có thu nhập ổn định cuộc sống khá hơn trước nhiều.

Với sự cố gắng trong lao động, sản xuất vươn lên làm giàu chính đáng, nhiều năm liền gia đình anh Hảo được hội nông dân các cấp công nhận danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Ngoài ra anh còn là hội viên gương mẫu trong cộng đồng. Anh luôn thể hiện tinh thần “tương thân, tưong ái, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo”. Trong tháng 4 năm 2022, anh Hảo cũng đã tham gia cuộc thi nhà nông đua tài do huyện Phú Quý tổ chức và anh đã đạt giải nhất với phần thi nghe nhà nông nói. Ngoài sản xuất kinh doanh giỏi anh Hảo cũng tham gia tốt các hoạt động do địa phương tổ chức.

Với sự nỗ lực trong lao động, sản xuất bằng mô hình trồng cây ăn quả, cây ngắn hạn và chăn nuôi của gia đình anh Hảo đang là giải pháp nâng cao hiệu quả kinh tế của gia đình, góp phần quan trọng vào việc giảm nghèo, thúc đẩy sự phát triển kinh tế của địa phương. Hiện nay, nhiều hộ dân trong xã đã học tập và bắt đầu phát triển mô hình kinh tế chăn nuôi kết hợp trồng trọt của ông góp phần giảm nghèo, làm giàu trên mảnh đất quê hương.

                                                                       Trúc Sinh – Anh Tuấn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 33
  • Hôm nay: 2033
  • Trong tuần: 41 309
  • Tháng hiện tại: 144 047
  • Tổng lượt truy cập: 1664958
Đăng nhập
Designed by VNPT
ipv6 ready Chung nhan Tin Nhiem Mang