Tổng kết công tác Dân số và KHHGĐ huyện năm 2019
         UBND huyện Phú Quý vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân số - KHHGĐ năm 2019 và đề ra phương hướng nhiệm vụ 2020. Về dự có ông Đỗ Minh Viên - Phó Chủ tịch HĐND huyện, ông Ngô Tấn Lực - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quý, trưởng Ban chỉ đạo công tác dân số KHHGĐ huyện; đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban ngành đoàn thể trên huyện.

Năm 2019, công tác dân số KHHGĐ của huyện có những chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao nhận thức và chuyển đổi hành vi của nhân dân trong việc thực hiện các chủ trương của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác dân số KHHGĐ. Hoạt động truyền thông và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản KHHGĐ năm 2019 được triển khai với nội dung phong phú, đa dạng. Kết quả trong năm 2019 có 3.490 người sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt trên 70%; mức giảm tỷ suất sinh 0,38‰; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên 13,22%, đạt chỉ tiêu kế hoạch huyện giao. Bên cạnh đó, Trung tâm dân số huyện đã phối hợp với Chi cục DS – KHHGĐ tỉnh, các ban ngành, đoàn thể huyện tổ chức tập huấn, tuyên truyền chính sách dân số - KHHGĐ, Luật hôn nhân và gia đình, Luật phòng chống bạo lực gia, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh cho các chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.
         Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Ngô Tấn Lực - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quý, Trưởng Ban chỉ đạo công tác dân số KHHGĐ huyện yêu cầu: các cấp, các ngành và Trung tâm DS - KHHGĐ huyện Phú Quý đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thống nhất quan điểm chuyển từ trọng tâm DS - KHHGĐ sang công tác dân số và phát triển, nhất là nâng cao chất lượng dân số. Tuyên truyền vận động các đối tượng vị thành niên nâng cao ý thức việc chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, ngăn chặn kịp thời tình trạng tảo hôn; thường xuyên, duy trì hoạt động của các mô hình “Thôn, câu lạc bộ không sinh con thứ 3”, câu lạc bộ tiền hôn nhân. Phấn đấu giảm tỷ lệ sinh 0,3‰, tỷ lệ sinh con thứ 3 dưới 14 %.
         Hội nghị đã trao bằng khen của UBND tỉnh Bình Thuận cho tập thể cán bộ nhân dân xã Tam Thanh đã có thành tích xuất sắc về công tác dân số trong năm 2018. Và UBND huyện Phú Quý trao khen thưởng cho 2 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc về công tác dân số trong năm 2019.
                                                                         Trúc Sinh – Anh Tuấn