MTTQ VN xã Long Hải phát huy sức mạnh toàn dân trong thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động

Trong nhiệm kỳ qua, dưới sự hướng dẫn của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp, sự lạnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy, công tác Mặt trận xã Long Hải đã bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, tập trung tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân trong xã, vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội MTTQ xã, nhiệm kỳ 2019-2024. Từ đó, khối đại đoàn kết toàn dân tiếp tục được củng cố, tăng cường, mở rộng và phát huy, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân. Các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do MTTQ phát động ngày càng đi vào chiều sâu, phù hợp với đời sống của người dân.

anh tin bai

Trong nhiệm kỳ qua, Ủy ban MTTQ xã Long Hải đã chú trọng nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân; phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền. Đẩy mạnh các cuộc vận động, các phong trào mang lại hiệu quả thiết thực, nổi bật như: phong trào “toàn dân xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, phong trào “đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo”…Qua đó, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của xã ngày càng phát triển, an ninh chính trị ổn định, Quốc phòng – An ninh được giữ vững.

anh tin bai

Cùng với làm tốt công tác tuyên truyền MTTQ xã còn động viên nhân dân làm tốt chức năng giám sát các hoạt động xây dựng nông thôn mới theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”, qua đó đã tạo sự thống nhất khơi dậy ý thức tập thể để huy động nguồn lực trong nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới. Kết quả, nhân dân đã đóng góp xây dựng được 8 tuyến đường bê tông hóa, tổng chiều dài 438m, tổng kinh phí trên 270 triệu đồng, 1 tuyến đường ánh sáng nông thôn, trị giá 243 triệu đồng. Phối hợp tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường, thu gom hơn 215 m3 rác thải, trồng 9.230 cây xanh các loại; hằng năm có từ 96 – 97% hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa, 4/4 thôn đạt thôn văn hóa; công trình văn hóa từ xã đến thôn được đầu tư xây mới và cải tạo, nâng cấp đảm bảo tiêu chuẩn phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu của Nhân dân.

Trong các hoạt động vì người nghèo và các chương trình an sinh xã hội, MTTQ xã Long Hải đã chủ động xây dựng kế hoạch, xin ý kiến của cấp ủy và triển khai đồng bộ đến các địa bàn toàn xã, nhận được sự đồng tình hưởng ứng của các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm, kiều bào và người dân. Kết quả trong 5 năm qua, số tiền vận động được đạt trên 317 triệu đồng, góp phần hỗ trợ xây mới và sửa chữa 4 căn nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo; hỗ trợ cho các trường hợp bị thiên tai, tại nạn trên biển, hộ nghèo, neo đơn, tàn tật, trẻ khuyết tật…với tổng số 120.800 kg gạo, 9.415 xuất quà trị giá trên 3 tỉ đồng. Tổ chức cuộc vận động ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19 trên 6.000 kg gạo. Qua đó, đã góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền thực hiện có hiệu quả công tác xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn xã.

Phát huy kết quả đạt được, nhiệm kỳ 2024-2029, MTTQ VN xã Long Hải sẽ phát huy vai trò nòng cốt chính trị, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động hướng mạnh về địa bàn dân cư, nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân; thực hành dân chủ, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; đẩy mạnh hoạt động giám sát và phản biện xã hội, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sách, vững mạnh; phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tăng cường đồng thuận xã hội, huy động tối đa các nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh, thực hiện thằng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ V, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã để ra.

Có thể khẳng định rằng, bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tế địa phương, Ủy ban MTTQVN xã Long Hải đã xây dựng nhiều cuộc vận động, nhiều phong trào thi đua, để lại dấu ấn đậm nét, đi vào chiều sâu, chất lượng, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng dân cư. Đây là những bài học kinh nghiệm quý báu, là nền tảng vững chắc để Ủy ban MTTQ xã Long Hải tiếp tục tự tin vững bước trên chặng đường mới, góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

Trí Nguyễn