Quý I năm 2021, tình hình KT-XH huyện Phú Quý phát triển ổn định

Sáng ngày 18/3, UBND huyện tổ chức phiên họp đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội quý I, triển khai nhiệm vụ quý II Năm 2021. Dự phiên họp có ông Lê Quang Vinh, tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; ông Tạ Minh Nhựt, Phó Bí thư Huyện ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, UBND các xã.

Theo đánh giá, 03 tháng đầu năm, tình hình kinh tế - xã hội của huyện cơ bản ổn định và phát triển so với cùng kỳ. Sản lượng khai thác hải sản ước đạt 4.907 tấn đạt 16,36%  kế hoạch năm, tăng 2,52% so với cùng kỳ; tổng thu ngân sách ước đạt trên 6 tỉ đồng, đạt 30% dự toán tỉnh giao và đạt 22% dự toán huyện giao. Hoạt động công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch duy trì ổn định. Trong quý I, có khoảng 8.738 lượt khách đến tham quan du lịch;  công tác quản lý xây dựng, đất đai, tài nguyên - môi trường, cải cách thủ tục hành chính có nhiều chuyển biến tích cực, trong quý I, đã tiếp nhận 1.317 hồ sơ các loại, đã giải quyết đúng hạn là 992 hồ sơ, đạt 99,7%, cấp mới 69 hồ sơ giấy CNQSD đất lần đầu;  Văn hóa xã hội có nhiều hoạt động sôi nổi, các chính sách đảm bảo an sinh xã hội được triển khai kịp thời, thiết thực; An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đời sống nhân dân ổn định.

Thảo luận tại phiên họp, các đại biểu chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế mà huyện gặp phải trong quý I như: Tiến độ thực hiện đầu tư các công trình còn chậm, công tác xét giao đất còn nhiều vướng mắc; công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực dịch vụ du lịch, đất đai, tài nguyên môi trường chưa chặt chẽ. Tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, xảy ra tai nạn chết người; tình trạng sinh con thứ 3 trở lên, học sinh bỏ học vẫn còn xảy ra.

Phát biểu kết luận, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Lê Quang Vinh nhấn mạnh: Mặc dù những tháng đầu năm 2021, tình hình dịch Covid 19 diễn biến phức tạp, nhưng tình hình phát triển KT-XH trên địa bàn huyện tiếp tục phát triển ổn định và có bước tăng trưởng. Đồng chí yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục duy trì kết quả đạt được. Đồng thời tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm trong quý II và năm 2021. Tiếp tục kêu gọi thu hút đầu tư phát triển, tranh thủ các nguồn vốn đẩy mạnh xây dựng các công trình trọng điểm, bức xúc, đôn đốc các dự án đầu tư trên địa bàn huyện sớm triển khai; đề nghị cấp có thẩm quyền sớm phê duyệt điều chỉnh quy hoạch của huyện; tăng cường thực hiện quyết liệt bằng nhiều giải pháp ngăn chặn ngư dân khai thác hải sản vi phạm vùng biển nước ngoài, khai thác hải sản bằng chất nổ, chất độc hại; chủ động xây dựng các khu dân cư, chuẩn bị quỹ đất xây dựng các công trình, chỉ đạo làm tốt công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; tiếp tục triển khai các giải pháp thu, chống thất thu ngân sách trên địa bàn huyện; tăng cường công tác thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm trong các hoạt động kinh doanh văn hóa; Thực hiện tốt chương trình “Sứ mệnh người thầy”“Phương pháp dạy học tích cực góp phần ngăn chặn học sinh bỏ học dở chừng có hiệu quả; Thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về xây dựng, tài nguyên, đất đai, môi trường giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt cho người dân; giải quyết tốt đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị của công dân và các vấn đề phát sinh được dư luận xã hội quan tâm. Tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyên truyền và tổ chức cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội (khóa XV) và Đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2101-2026.

Trí Nguyễn