Lễ công bố Quyết định công nhận Phú Quý là khu du lịch cấp tỉnh

Sáng ngày 03/7/2020, tại Trung tâm Văn hóa – Thông tin – Thể thao huyện, UBND tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận khu du lịch huyện đảo Phú Quý là khu du lịch cấp tỉnh. Tham dự buổi Lễ, về phía Tỉnh có đồng chí Ngô Minh Chính, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở  VHTT&DL tỉnh, về phía địa phương huyện có đồng chí Bùi Thế Nhân - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Phú Quý được công nhận Khu du lịch cấp tỉnh không chỉ là sự kiện quan trọng của địa phương mà còn là kết quả của quá trình nỗ lực, phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương trong phát triển du lịch của Phú Quý. Có thể nói, đây là dấu mốc quan trọng, là cơ hội tốt để ngành du lịch của huyện Phú Quý, Bình Thuận phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Theo đó, UBND huyện Phú Quý có trách nhiệm tổ chức triển khai thực hiện việc quản lý, khai thác khu du lịch. Trong đó đảm bảo nội dung:  Bảo vệ, giữ gìn và phát triển tài nguyên du lịch; tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến tham quan; bảo đảm sự tham gia của cộng đồng dân cư vào các hoạt động du lịch; bảo đảm vệ sinh môi trường; giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội; bảo đảm an toàn cho khách du lịch.

Một góc Đảo Phú Quý

Các sở, ngành như Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng, Giao thông vận tải, Công an tỉnh, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh căn cứ chức năng, nhiệm vụ phối hợp với huyện Phú Quý thực hiện tốt công tác quản lý khu du lịch theo quy định, đảm bảo hiệu quả và phát triển bền vững.

Nhân dịp này, Chi hội Du lịch Phú Quý trực thuộc Hiệp hội Du lịch Bình Thuận đã ra mắt. Hiện Chi hội thu hút được 10 thành viên, là những người đang kinh doanh, hoạt động du lịch trên địa bàn huyện. Việc thành lập Chi hội góp phần từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo tính bền vững cũng như tạo ra các sản phẩm du lịch phong phú và đa dạng.

Trước đó, vào ngày 2/7, Sở VH-TT-DL Bình Thuận phối hợp với UBND huyện tổ chức buổi tọa đàm “Giải pháp phát triển du lịch Phú Quý theo hướng bền vững” với mục đích tìm ra giải pháp tối ưu, phù hợp với đặc điểm địa lý tự nhiên của địa phương để xây dựng huyện đảo thành điểm đến xanh, sạch, hấp dẫn, an toàn thân thiện, bảo vệ tốt thương hiệu du lịch Phú Quý.

Khu du lịch Phú Quý là địa phương đầu tiên được công nhận khu du lịch cấp tỉnh. So với các địa phương khác, du lịch Phú Quý còn khá non trẻ, nhưng ngành du lịch tại đây đã có bước phát triển mạnh mẽ; năm 2019 Phú Quý đón hơn 42.000 lượt khách. Theo quy hoạch phát triển du lịch trên đảo Phú Quý của Ủy ban Nhân dân Bình Thuận, đến năm 2030, Phú Quý sẽ đón 74.000 lượt khách (trong đó khách quốc tế khoảng 6.000 lượt), tốc độ tăng trưởng 10,46%/năm và tổng nguồn thu từ du lịch đạt khoảng 380 tỷ đồng/năm, giúp giải quyết việc làm cho trên 2.000 lao động.

Quang Thương (t/h)