Kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo

Trong thời gian qua, việc thực hiện Luật Quảng cáo và Nghị định số 181/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ về quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật Quảng cáo trên địa bàn huyện cơ bản dần đi vào nề nếp. Qua đó, trách nhiệm quản lý Nhà nước của địa phương đã được chú ý tăng cường; ý thức chấp hành của các tổ chức, cá nhân khi tham gia hoạt động quảng cáo đã được nâng lên rõ rệt.

Tuy nhiên, hiện nay xảy ra tình trạng treo bảng quảng cáo tràn lan, một số bảng quảng cáo bị hư hỏng đã ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường, trật tự xã hội, mỹ quan của huyện.

Trước tình hình trên, UBND huyện vừa ban hành văn bản chỉ đạo triển khai tăng cường công tác kiểm tra, chấn chỉnh việc quảng cáo theo đúng quy định, đi vào nề nếp; theo đó, UBND huyện sẽ không cho phép các tổ chức, cá nhân là doanh nghiệp tự thực hiện quảng cáo và doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quảng cáo trên sản phẩm băng rôn dọc mà không cam kết thực hiện treo trên khung cố định và tháo gỡ băng rôn sau khi hết thời hiệu quảng cáo. Đồng thời chỉ đạo: Phòng Văn xã huyện tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến dưới nhiều hình thức các quy định pháp luật về quảng cáo. Thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, yêu cầu các tổ chức, cá nhân có bảng quảng cáo, biển hiệu tại các cơ sở kinh doanh thực hiện tốt công tác an toàn, phòng, chống cháy nổ, để ngăn ngừa nguy cơ chập cháy xảy ra; kiểm tra và yêu cầu có biện pháp sửa chữa, gia cố, giằng chống đảm bảo cho công trình quảng cáo an toàn trước, trong mùa mưa bão; tháo dỡ, hoặc thay mới các nội dung sản phẩm quảng cáo bị hư hỏng. Ủy ban nhân dân các xã chỉ đạo Tổ Kiểm tra liên ngành văn hóa - xã hội tăng cường công tác kiểm tra thường xuyên, đột xuất, xử lý kịp thời nội dung quảng cáo trên biển hiệu, bảng quảng cáo và xử lý các vi phạm theo thẩm quyền. Tổ chức rà soát, tháo gỡ các tờ quảng cáo trên các trụ điện, treo trên cây xanh tại các trục đường của xã.

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, các tổ chức, cá nhân, công ty, doanh nghiệp có lắp đặt các bảng quảng cáo, các pa nô, biển hiệu tuyên truyền nhiệm vụ chính trị trên địa bàn huyện, không bảo đảm mỹ quan, an toàn giao thông, phải thường xuyên kiểm tra và chủ động có biện pháp đảm bảo an toàn, phòng, chống cháy nổ xảy ra, kịp thời sửa chữa, gia cố, giằng chống đảm bảo cho công trình quảng cáo an toàn trước, trong mùa mưa bão; tháo dỡ hoặc thay mới các nội dung sản phẩm quảng cáo bị hư hỏng góp phần đảm bảo trật tự, cảnh quan môi trường.

Các doanh nghiệp thực hiện dịch vụ quảng cáo sinh lời khi treo băng rôn dọc phải gắn trên khung cố định (do doanh nghiệp tự làm) lắp trên trụ đèn chiếu sáng cao áp; không gắn băng rôn dọc trên cột điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng; thống nhất kích thước băng rôn dọc: 0,8m (rộng) x 2 m (dài).

Đến hết ngày 30/10/2020, các tổ chức, đơn vị, địa phương báo cáo kết quả thực hiện về UBND huyện (qua Phòng Văn xã huyện). Chậm nhất ngày 05/11/2020, nếu không thực hiện, UBND huyện sẽ chỉ đạo ngành chức năng tháo dỡ.

KỲ DANH