Những kết quả nổi bật trong nửa nhiệm kỳ 2020-2025 của Đảng bộ xã Long Hải

Xã Long Hải nằm cách xa trung tâm hành chính huyện Phú Quý khoảng 5 km về phía Đông Bắc, có diện tích tự nhiên 550,53 ha, gồm 4 thôn với 2.377 hộ, 11.361 khẩu. Đảng bộ xã có 10 chi bộ trực thuộc, với tổng số 261 đảng viên. Từ đầu nhiệm kỳ 2020 – 2025, Đảng ủy xã Long Hải đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XII đã đề ra. Phát huy truyền thống đoàn kết, lao động cần cù, vượt khó, nỗ lực phấn đấu của cán bộ đảng viên; xây dựng chính quyền và vận động nhân dân thực hiện đạt được những kết quả nổi bật.

anh tin bai

Tính đến nay, đã có 10/13 chỉ tiêu giai đoạn 2020-2025 đạt chỉ tiêu hàng năm. Thực hiện 5 nhiệm vụ và 3 khâu đột phá đạt được một số kết quả quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của nhân dân. Theo đó, ngành kinh tế biển là ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương được tiếp tục chuyển dịch đúng định hướng, tổng sản lượng khai thác hải sản bình quân hàng năm 12.624 tấn, đạt 126,24% so với kế hoạch; thu ngân sách hàng năm đạt và vượt chỉ tiêu trên giao; nổi bật là trong những tháng đầu năm 2023, ngành thương mại, dịch vụ, du lịch có bước phát triển tăng so với cùng kỳ 45 hộ, góp phần giải quyết việc làm hàng năm cho 124 lao động. Huy động hiệu quả các nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với các ngành của huyện triển khai xây dựng hoàn thành một số công trình có ý nghĩa, thúc đẩy sự phát triển của địa phương cả trước mắt và lâu dài, như: các tuyến đường Nguyễn Thông, Lê Lai, Hai Bà Trưng, dãy phòng học Trường THCS và nhất là tuyến đường Tôn Đức Thắng kéo dài nhiều năm không được đầu tư, đến nay đã được khắc phục thi công, dự kiến sẽ hoàn thành trong quý III năm 2023; công tác vận động xã hội hóa ánh sáng nông thôn đạt hiệu quả cao; văn hóa, giáo dục, y tế được duy trì; Công tác an sinh, chăm lo gia đình chính sách, người có công được quan tâm. Thực hiện tốt công tác giảm nghèo, quốc phòng, an ninh được giữ vững. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng đạt nhiều kết quả quan trọng; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành của chính quyền được nâng lên; chất lượng sinh hoạt cấp ủy, chi bộ có nhiều chuyển biến; công tác kiểm tra, giám sát, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được tăng cường.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, thẳng thắn nhìn nhận so với tiềm năng, lợi thế và mục tiêu, yêu cầu thì kinh tế - xã hội của địa phương vẫn còn có những hạn chế: Tiềm năng, lợi thế về phát triển kinh tế biển, công nghiệp, du lịch, dịch vụ của xã chưa được khai thác hiệu quả. Tiến độ thu ngân sách, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới chưa đạt yêu cầu. Một số công trình, dự án trọng điểm chưa đảm bảo tiến độ, nhất là phương án xử lý khắc phục ngập úng cục bộ trong khu dân cư tuyến đường Võ Thị Sáu, nhiều năm qua chưa được triển khai; Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiềm ẩn các vấn đề phức tạp như: tệ nạn ma túy, đánh bạc, cho vay lãi nặng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội còn xảy ra; Công tác tuyên truyền, vận động ngư dân chuyển đổi nghề lặn sang ngành nghề khác phù hợp, để tránh rủi ro do nghề lặn gây ra, không sử dụng chất nổ, chất độc hại, xung điện, để đánh bắt hải sản và khai thác hải sản vi phạm lãnh hải nước ngoài hiệu quả chưa cao. Công tác quản lý tài nguyên, môi trường, đất đai còn nhiều hạn chế, chưa xử lý kịp thời các trường hợp xây dựng trái phép tồn tại thời gian dài. Tinh thần, trách nhiệm của cán bộ, công chức trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao có lúc chưa nghiêm. Việc nắm tâm tư, nguyện vọng của hội viên, đoàn viên và Nhân dân có lúc, có việc, có nơi chưa sâu sát...

anh tin bai

Trong thời gian tới, Xã Long Hải tiếp tục rà soát, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu chủ yếu, nhiệm vụ, giải pháp đã xác định trong Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ xã lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 –2025.

Tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các biện pháp phát triển kinh tế, huy động và sử dụng hợp lý, hiệu quả các nguồn lực, tiềm năng, lợi thế của xã. Tích cực thu hút đầu tư, tiếp tục hỗ trợ tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án trên địa bàn xã, chú trọng phát triển ngành kinh tế biển và thương mại, du lịch gắn với bảo vệ môi trường. Đẩy mạnh cải cách hành chính; nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý Nhà nước, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ; quyết liệt phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Bảo đảm an sinh, phúc lợi xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân. Giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” gắn với tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên.

Trí Nguyễn